Mực một nắng ở đâu ngon nhất?

Mực một nắng được rất nhiều người yêu thích và thường xuyên sử dụng loại hải sản này để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nên chọn mực một nắng ở đâu là ngon nhất? Vì chúng ta không thể tự đi câu mực, sơ chế rồi tự tay phơi nên vấn đề mua mực ngon mà an toàn luôn được quan tâm. Chúng ta cần quan tâm đến một số tiêu chí đánh giá mực một nắng ngon.

Mực một nắng ở đâu ngon nhất
Mực một nắng ở đâu ngon nhất

Mực một nắng ngon là mực được phơi duy nhất dưới một lần nắng, mà nắng phải là nắng to, nắng giòn. Mực được đánh bắt về và rửa sạch với nước biển hoặc nước thường rồi mang ra phơi. Phơi mực một nắng thủ công thì không đòi hỏi kỹ thuật cao mà thường yêu cầu kinh nghiệm và cả sự ưu ái của thiên nhiên. Làm sao để chọn được nắng đẹp, nắng to cho mỗi lần phơi để khi phơi mực được khô mà vẫn còn ngọt thịt thì mới đảm bảo chất lượng.

Mực một nắng ngon cũng có thể nhận biết phần nào bằng mắt thường. Mực được phơi đúng quy cách thường trông vẫn còn tươi nhưng không quá nhiều nước bên trong, mực có màu trắng đục và trông dẻo mềm, sờ vào mực không bị dính tay, nhớt là được.

Những vùng biển có mực một nắng ngon có thể kể đến như: Cô Tô – Quảng Ninh, Hạ Long, Phan Thiết, Phan Rang, Côn Đảo, Phú Quốc,….Theo kinh nghiệm thì những vùng có nước càng mặn thì mực sẽ càng ngon. Không chỉ có vậy, người dân ở đây thường có nhiều kinh nghiệm trong việc đánh bắt, chế biến hải sản nên mực một nắng thường được sản xuất với sự chuyên nghiệp hơn, đảm bảo chất lượng và uy tín.

>>>Xem thêm: Mua mực một nắng an toàn thực phẩm ở đâu?

Vùng biển Cô Tô – Quảng Ninh không chỉ được biết đến với “biển xanh, cát trắng, nắng vàng” mà còn bởi đặc sản mực một nắng. Khách du lịch đến đây không thể không thưởng thức thứ quà trời ban cho nơi đây. Tại đây, có rất nhiều loại mực như: Mực ống, mực tuộc, mực lá, mực ghim,… nhưng loại mực được người ta chế biến thành mực một nắng thì chỉ có mực ống và mực lá thì mới đạt chất lượng ngon nhất. Bởi thịt của 2 loại mực này thường dày và ngọt hơn hẳn các loại mực khác, khi phơi mực không bị hao quá nhiều mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Người dân nơi đây có nhiều kinh nghiệm với việc đánh bắt mực và nắng trong xanh của vùng biển Cô Tô – Quảng Ninh giúp cho những con mực được phơi hoàn hảo nhất. Việc bảo quản mực một nắng cũng luôn được chú ý, giúp cho du khách đến với nơi đây không chỉ được thưởng thức món ngon từ mực một nắng mà còn có thể mua về làm quà, mang thương hiệu mực một nắng Cô Tô đi khắp nơi trên mọi miền tổ quốc.

Mực một nắng ở đâu ngon nhất?

Về chế biến, mực một nắng Cô Tô có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: Mực một nắng nướng, mực chiên, mực xào rau củ, canh mực một nắng ,… Bạn hoàn toàn có thể chế biến những món ăn với mực một nắng cho cả gia đình trong các bữa ăn hoặc chiêu đãi bạn bè trong các dịp đặc biệt đều rất ngon.

Mực một nắng Cô Tô – Quảng Ninh xứng đáng là món quà vô giá mà biển khơi dành tặng cho chúng ta.

5/5 - (1 bình chọn)

Share this post