Phân biệt các loại mực một nắng để làm được món ăn ngon

Tất cả các loại mực khi phơi đủ một nắng to thì đều được gọi là mực một nắng. Nhưng không phải mực một nắng nào cũng ngon và cũng chế biến được món ăn đúng vị. Hôm nay, bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn cách phân biệt 2 loại mực một nắng ngon được ưa chuộng nhất hiện nay là mực ống và mực lá để chúng ta dễ dàng lựa chọn khi chế biến những món ăn ngon.

Mực 1 nắng ngon của DASAVINA
Mực 1 nắng ngon của DASAVINA

 

Bạn xem thêm:

Mực Ống: có thân hình tròn, dài như hình chiếc ống

Cách phân biệt mực một nắng làm từ mực ống và mực một nắng làm từ mực lá cũng khá là khó vì đa phần người đi mua mực một nắng không phải người dân miền biển nên khó nhận biết được đặc điểm giữa mực lá và mực ống. Vì vậy khi chọn phải thật chú ý quan sát tai mực và thịt mực. Đối với mực một nắng làm từ mực ống thì có thịt mỏng hơn, và được phơi đúng một ngày nắng to đến khi thịt mực vừa trong, vừa dẻo mềm và không dính tay. Do đó, mực ống một nắng luôn được sử dụng làm mực một nắng nướng đối với những người sành ăn, và nướng ngon nhất là nướng trên than hồng.

Mực lá một nắng
Mực lá một nắng

Mực Lá: có tai mực dài hết cả thân mực nhìn giống như chiếc lá khi bơi

Mực một nắng làm từ mực lá có thịt dày. Điều đặc biệt ở loại mực lá khi phơi nắng là người ta không phơi mực lá đủ một ngày nắng mà chỉ để khoảng 1h đến 2 giờ tùy theo độ nắng để cho con mực ráo nước sau đó đóng gói và cấp đông. Do đó, mực lá một nắng thường được sử dụng trong các món như: mực một nắng chiên giòn, mực một nắng xào dưa leo, mực một nắng sốt me, mực một nắng chiên nước mắm, mực một nắng nướng sa tế… thì miếng mực ăn mềm hơn, không bị khô quá, lại thấm gia vị tốt như mực tươi.

Mực ống một nắng
Mực ống một nắng

Thực tế và theo như sự đánh giá của khách hàng thì mực một nắng nếu nói đúng nghĩa thì phải được làm từ mực ống và chỉ ngon nhất ở món mực một nắng nướng. Còn mực một nắng làm từ mực lá được sử dụng cho nhiều món và có thể được dùng thay thế cho mực tươi trong chế biến vì nó không được phơi cả ngày nắng.

5/5 - (1 bình chọn)

Share this post