Mực một nắng sạch từ ngư trường đến bàn ăn

Mực một nắng ngon sạch “từ ngư trường đến bàn ăn”

Đã từ lâu, sản phẩm mực khô, mực một nắng Quảng Ninh đã khá nổi tiếng. Theo các “lão ngư” ở Quảng Ninh và những người sành ăn hải sản, mực, nhất là mực qua sơ chế thành sản phẩm mực một nắng và mực khô ở Quảng Ninh có độ dai, mềm và ngọt hơn hẳn ở những vùng biển khác. Đây là loài mực ống cơ thể lớn (cỡ lớn nhất dài tới 35-40cm), thân hình hoả tiễn, chiều dài thân gấp 6 lần chiều rộng, đuôi nhọn, vây dài bằng 2/3 chiều dài thân. Vỏ trong bằng sừng trong suốt, giữa có gờ dọc.

Mực một nắng Quảng Ninh
Mực một nắng Quảng Ninh

Mực ở đây được khai thác quanh năm nhưng chính vụ là từ tháng 1 đến tháng 3 và từ tháng 6 đến tháng 9. Trong đó, thời điểm loài mực ngon nhất xuất hiện nhiều là từ 25-2 âm lịch kéo dài đến cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7 âm lịch. Ngư dân thường sử dụng các nghề ngư có kết hợp ánh sáng như: Nghề câu, mành đèn, nghề vó và nghề chụp để khai thác, đánh bắt loài thuỷ sản này. Nhờ thế, sản lượng mực khai thác hàng năm tại đây thường đạt trên 300 tấn. Từ những con mực tươi ngon người ta còn chế biến được món chả mực giã tay một trong những món ăn tự hào của ẩm thực Việt.

Không chỉ có sẵn nguồn nguyên liệu mà việc chế biến các sản phẩm từ mực ở Quảng Ninh còn có lợi thế là nguyên liệu tươi, ngon.“Thường buổi đêm, các ngư dân ra khơi khai thác mực, đến sáng đã cập bến để giao hàng. Cộng thêm bàn tay khéo léo và lành nghề của người dân địa phương, trong điều kiện tự nhiên về nắng gió, không khí trong lành của biển đảo đã tạo nên hương vị đặc biệt cho sản phẩm mực khô và mực một nắng Cô Tô Quảng Ninh.

Từ mực một nắng chế biến được rất nhiều những món ăn ngon, mà bạn đã thưởng thức một lần thì khó mà quên được: Mực một nắng nướng muối ớt, mực một nắng chiên giòn, mực một nắng chiên nước mắm, mực một nắng nướng than, Mực một nắng sốt me, Mực một nắng nướng sa tế

Ngoài ra để tìm hiểu kĩ hơn về  mực một nắng, giá trị cũng  chất lượng của nó bạn có thể tìm hiểu hương vị đặc biệt với mực một nắng.

Đánh giá bài viết post

Share this post