Mực dẻo – mực khô lột da cao cấp

Mực tươi được đánh bắt tại vùng biển sau khi đươc loại bỏ nội tạng, lột da làm sạch, phơi trên vĩ 3-4 lượt nắng. Kiểm tra, cho vào bao bì, dán nhãn , bảo quản -18 độ. Quy trình làm mực dẻo đươc kiểm soát rất chặt chẻ, chỉ chọn lựa những con mực trắng, đẹp, chất lượng cho ra thành phẩm.

Mực dẻo hải sản vùng biển
Mực dẻo hải sản vùng biển

Mực dẻo – mực khô lột da cao cấp là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Từ xa xưa, khi kỹ thuật đông lạnh chưa phát triển, ngư dân đi biển đã phơi những con mực đã được xẻ ngay trên bong tàu của mình. Tùy theo mực được phơi bao nhiêu nắng mà người ta đã phân loại ra mực 1 nắng,  mực 2 nắng, mực 3 nắng (mực dẻo), mực khô… và ngày nay “mực dẻo, mực khô 3 nắng” đã trở thành một trong những món ăn đặc sản cao cấp trong các quán ăn, nhà hàng.

Khác với những loại khô mực mà bạn thường biết, Mực dẻo (còn gọi là mực khô 3 nắng)  là loại mực nguyên chất được phơi qua đúng 3 lượt nắng giòn. Những con mực được mang về, rửa cho giảm bớt nước biển rồi đem phơi. Nắng đúng “chuẩn” phải là nắng to, nắng càng nhiều thì mực càng ngon, và quan trọng là phải phơi đủ 3 lượt nắng giòn

Được biết, “họ hàng” nhà mực rất phong phú bao gồm mực ống, mực lá, mực tuộc, mực ghim… có thể làm được rất nhiều món trong đó có món chả mực đặc biệt. Để cho ra mực dẻo (mực 3 nắng)  nguyên chất thì phải là loại mực ống. Chính giống mực này đã tạo nên một thương hiệu đậm đà, đặc trưng khó quên của vùng biển Phan Thiết. Mực dẻo được phơi qua 3 lượt nắng giòn, con mực hoàn toàn khô ráo, thịt rất thơm, ngọt lịm và mềm, không dai như các loại mực khô bình thường.

Đánh giá bài viết post

Share this post