Thú vị với chợ Hải sản tại Cửa Lò

Nằm khuất sau con đường Bình Minh, chợ đặc sản Cửa Lò là một khu chợ nổi tiếng thu hút rất đông khách du lịch. Ai đã từng một lần đến Cửa Lò (Nghệ An) hẳn sẽ không thể bỏ qua địa chỉ hấp dẫn này.

Chợ Hải sản Cửa Lò nằm trên đường ngang số 6, phường Thu Thủy, Cửa Lò. Được người dân nơi đây gọi là chợ Hải sản vì nơi đây hầu như chỉ bán đồ biển.  Mới thành lặp từ năm 2012, tuy nhiên, lượng khách đến đây mua hàng rất đông. Khu nhà để xe dài chừng 10 mét của khu chợ hải sản dường như đã trở nên quá nhỏ bé  trong những ngày đại lễ vừa rồi khi mà lượng người bán và người mua đã đông gấp 2, gấp 3 so với ngày thường. Lượng hàng cũng nhiều hơn với đủ các đặc sản biển như: tôm, cua, ghẹ, mực, nghêu, sò, hàu…
Chợ Hải Sản Cửa Lò
Chợ hải sản Cửa Lò nằm trên một khu đất rộng, nhiều công trình đang được hoàn thiện, khu vực để xe còn lổm ngổm đất đá, nhưng bước vào khu chợ nền nhà đã được đổ bê tông, các khu vực bán hàng được sắp xếp khoa học gọn gàng thuận tiện cho người bán người mua. Hiện nay chợ có trên 3 trăm hộ kinh doanh. Ngoài việc đề ra quy định với người kinh doanh không chèo kéo khách, làm mất trật tự khu chợ, cũng như đảm bảo các hộ kinh doanh phải bán đúng giá đảm bảo chợ hoạt động có quy củ và được lâu dai, ngoài ra ban quản lý khu chợ còn tổ chức đội vệ sinh quét dọn chợ sạch sẽ, sau từng ngày, đảm bảo khu chợ luôn sạch sẽ, đảm bảo vệ sịnh an toàn cho khu chợ.
Điều đặc biệt ở khu chợ này, khiến nó thu hút đôn đảo khách du lịch là sau chợ có những hộ chuyên làm nghề nướng tôm, cá, mực,… sự hấp dẫn về cách phục vụ cũng như cách chế biến đã tạo nên nét độc đáo riêng của chợ. Không chỉ mua được những mớ hải sản tươi sống thơm ngon, đúng giá mang về làm quà cho mọi người, du khách còn được thưởng thức những món hải sản tươi sống thơm ngon do chính tay mình chọn mà không sợ bị ăn phải hàng dởm hay bị chặt chém cắt cổ như những nơi khác. Chỉ mất 5.000 đồng/ 1kg là có ngay món ăn mình ưng ý.
Chợ Hải Sản Cửa Lò
Chợ đặc sản này phong phú nhất vẫn là cá thu với hàng chục gian hàng nối liền nhau, trong đó không hiếm những con cá thu nặng vài yến. Đây cũng là điều dễ hiểu vì khách du lịch sau những ngày nghỉ ngơi, thưởng thức các món hải sản tươi ai cũng muốn mua thêm vài cân cá thu để về làm quà hoặc cất trong tủ lạnh để ăn dần. Nhiều khách hàng sau khi mua xong, tự đem ra dãy hàng phía sau chợ thuê nướng ăn tại chỗ rất ngon và hấp dẫn. Hàu cũng là một đặc sản hiếm mà không phải hôm nào cũng có. Để tìm được thứ hải sản này, người thợ lặn phải lặn sâu dưới biển, mò vào từng hốc đá và phải lấy kìm nạy mới bắt được. Dù hơi công phu và giá đắt hơn nhiều so với nghêu, sò nhưng hàu đắt khách vì thịt thơm, ngọt, dai, rất thích hợp để nấu các loại canh rau vặt hoặc canh cà chua. Đặc biệt, nếu mua được hàu ngon và nướng ăn tại chỗ thì ngon tuyệt vời. 
 
Ngoài ra, hàng bán ghẹ, tôm, cua cũng khá đông khách hàng. Tuy nhiên với những hải sản này, khách mua hàng cần phải “tinh” vì nhiều mặt hàng gọi là hàng tươi nhưng thực chất lại là hàng đông lạnh, thậm chí tôm to lại là hàng chủ yếu nhập từ các tỉnh miền Nam về bằng đường máy bay. Mua ghẹ, cua tốt nhất ở những gian hàng có bể sục khí để mua hàng tươi sống và chất lượng. Riêng mực, khu chợ này nổi tiếng với mực nhảy, mực xôi và các loại mực khô. Mực khô Cô Tô nếu muốn mua ngon nên chọn loại mực một nắng vì còn tươi, ngọt dù giá cao hơn các loại mực khác từ 100-150.000 đồng/kg. 
Ngoài những khách mua buôn hoặc chủ các nhà hàng, khách du lịch đến đây mua hàng cũng tăng dần theo từng năm. Càng ngày, họ càng biết đến khu chợ hải sản này tại Cửa Lò nhiều hơn, chính vì vậy, hằng năm, cứ vào mùa du lịch là chợ lại đông nghịt người qua lại mua sắm. Điều này cũng góp phần làm phát triển nền kinh  tế cũng như hoạt động du lịch tại Cửa Lò.
Đánh giá bài viết post

Share this post