Mực xôi – món ngon Cô Tô

Cô Tô là một trong những nơi với rất nhiều món ngon được chế biến từ mực được rất nhiều du khách ưa thích. Có thể kể đến ở đây là các món chế biến từ mực xôi rất ngon và hấp dẫn.

Mực xôi là một loại mực khá phổ biến tại Cô Tô, những món ăn được chế biến từ mực xôi thì ngon thôi rồi, từ những món đơn giản như luộc chấm tương ớt đến món nướng thơm phức từ những con mực xôi này. Mực xôi còn được gọi là mực trứng. Bên trong bụng mực chứa rất nhiều trứng, khi được chế biến chín tới ăn rất ngon, bùi bùi rất đặc trưng.

Từ loại mực xôi này người ta có thể chế biến rất nhiều món ăn như: Hấp, nướng, chiên, xào đủ cả nhưng nướng hoặc chiên mực cho chín vàng rồi chấm với nước mắm tỏi ớt hoặc muối tiêu chanh thì mới là đúng hiệu nhất. Thịt mực chín tới vừa dai, vừa giòn, vừa ngọt, trứng mực thì trắng ngà nhỏ nhỏ, sừn sựt, thơm đậm, bùi bùi  mặn mà vị biển còn hơn cả mực một nắng Cô Tô.

Mực xôi Cửa Lò

Tham khảo:

Ngoài ra, các món từ mực trứng đơn giản như: Mực trứng rán muối ớt, mực trứng chiên mắm, mực trứng chiên xù, mực trứng hấp gừng, mực trứng kho tộ…là một trong những món ăn cũng khá dễ ăn và dễ làm từ mực trứng là bạn có thể tự nấu tại nhà thưởng thức.

Để giữ lại trứng của mực thì khi sơ chế không được mổ bụng, bạn có thể gỡ bỏ túi mật bằng cách luồn nhẹ ngón tay vào phía dưới miệng mực và nhẹ nhàng kéo túi mật ra. Sau đso chế biến thành các món ăn theo sở thích của bạn. Các món ăn từ mực trứng- đặc sản Cô Tô vừa có thể ăn chơi, vừa có thể làm món nhậu lại vừa làm món ăn mặn hay thậm chí là ăn bún đều rất hợp.

Nhưng đối với người dân nơi đây, khi bắt được mực xôi tươi sống, cho vào luộc ngay hoặc nướng chín chấm tương ăn là ngon nhất, tuyệt với nhất vì nó giữ nguyên được vị ngọt của mực tươi.

Đến với Cô Tô, được thưởng thức những món hải sản tươi sống như mực trứng tươi nướng ngay trên biển là điểu tuyệt vời nhất. Ngày nay, mực trứng là món ăn được phổ biến ở rất nhiều tỉnh thành. Đặc biệt là Hà Nội – nơi hội tụ của nền ẩm thực Việt Nam cũng như thế giới, tại đây bạn cũng rất dễ dàng được thưởng thức những món ăn hấp dẫn từ mực trứng tại các nhà hàng hải sản.

 

Đánh giá bài viết post

Share this post