Đặc sản cá kho làng Vũ Đại, Nhân Hậu, Hà Nam

Món ăn cá kho làng Vũ Đại là món ăn cá kho cổ truyền đặc sản nổi tiếng nhất hiện nay, được rất nhiều người ẩm thực yêu thích. Món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa hương vị truyền thống và hiện đại, tạo thành món ăn nổi tiếng nức danh cả nước và nhiều nước trên thế giới.

Cá kho làng Vũ Đại là đặc sản cổ truyền của người dân làng Nhân Hậu tỉnh Hà Nam

Cá kho làng Vũ Đại là món ăn cổ truyền có từ lâu đời

Ra đời từ rất lâu, món cá kho cổ truyền kho trong niêu đất được người dân làng Vũ Đại chế biến vào mỗi dịp khi tết đến xuân về. Vì việc kho cá rất tốn kém, nên chỉ vào dịp lễ tết thì người dân mới kho. Còn với những địa chủ giàu có, lúc bấy giờ là gia đình Bá Kiến cứ kho hàng trăm niêu để thưởng thức và đem biếu người thân quen. Vì món ăn này hết sức thơm ngon, cách kho cũng độc đáo, nên sau đó, món ăn còn được lưu truyền lại và trở thành đặc sản nơi đây.

Với công thức chém to kho mặn, món ăn lại trở thành món ăn đặc sản nổi tiếng. Tuy nhiên, ngày nay, món ăn này đã được cải tiến ít nhiều để phù hợp với vị giác của người ẩm thực, món ăn cũng ngon hơn rất nhiều.

Cá kho làng Vũ Đại có từ lâu đời
Cá kho làng Vũ Đại có từ lâu đời

Bài viết hay:

Cá kho làng Vũ Đại là món ăn đặc sản ngon nhất Hà Nam

Nguyên liệu cho món cá kho cổ truyền này nhiều vô kể, nhưng bắt buộc phải có nước cốt cua đồng, nước cốt dừa, riềng, nước xương sườn non. Đây là những thứ không thể thiếu để giữ nguyên hương vị thơm ngon của món ăn. Cá phải là cá trắm đen to, kho trong niêu đất và bằng củi nhãn, thì hương vị mới đậm đà đến như vậy. Sau đó cá sẽ được kho liên tiếp trong củi nhãn cháy lớn. Đến khi kho xong thì đem ra ngoài dùng quạt thổi cho cá nguội thì mới đóng hộp. Việc dùng quạt cho cá nhanh nguội đến khi thưởng thức cá sẽ ngon hơn so với để cá tự nguội.

Theo đánh giá của người tiêu dùng, món kho làng Vũ Đại vô cùng được ưa chuộng, so với những đặc sản khác tại nơi đây thì cá kho niêu đất này là món ăn ngon nhất. Cá có vị chua cay mặn ngọt đủ cả, thịt cá chắc, xương cá lại rất mềm có thể ăn được cả.

Món cá kho làng Vũ Đại có hương vị thơm ngon
Món cá kho làng Vũ Đại có hương vị thơm ngon

Hãy thưởng thức món cá kho làng Vũ Đại nổi tiếng hiện nay được nhiều người yêu thích. Món ăn này sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng tuyệt đối.

5/5 - (1 bình chọn)

Share this post