Những cách nướng mực một nắng đạt điểm 10

Nói đến mực một nắng là nói đến đặc sản nổi tiếng của vùng biển Cô Tô và cũng là món ăn yêu thích của nhiều người. Từ mực một nắng ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong đó được ưa chuộng nhất là món mực một nắng nướng. Vậy ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các cách nướng mực một nắng đạt điểm 10.

Bạn tham khảo:

Mực một nắng thông thường được để trong ngăn đá để bảo quản được lâu, vì vậy trước khi  đem đi nướng bạn hãy tiến hành giã đông. Tuy nhiên nếu không kịp để giã đông bạn cũng có thể đem nướng luôn nhưng phải cho thật nhỏ lửa, nhờ hơi nóng của lửa để giã đông cho mực và nhớ phải nướng thật nhỏ lửa để chín đều con mực.

Nướng mực một nắng trên than hồng

Nếu có được bếp than hồng để nướng mực một nắng thì đó là điều tuyệt vời nhất, vì nướng mực một nắng trên than hồng là cách nướng truyền thống và ngon nhất.

Cách nướng: Để con mực chín đều phải phải để lửa thật nhỏ, than vừa đủ và phải thật hồng. Bạn không nên để cả con vào bếp nướng, mà hãy dùng vỉ để nướng. Khi nướng bạn phải để khoảng cách giữa con mực và bếp nướng, mặc dù sẽ mát chút thời gian nhưng sẽ khiến mực chín đều không bị cháy.

Bếp than phải hồng khi nướng mực
Bếp than phải hồng khi nướng mực

Nướng mực một nắng trên bếp cồn

 Đối với cách nướng mực trên bếp cồn, thì bạn hãy dùng cồn rửa vết thương (cồn xanh 90 độ), rất dễ mua ở các quầy thuốc tây để tiến hành nướng cồn. Một chai cồn có thể nướng 5-6 con mực lớn.

Cách nướng: Bạn cần có một cái chén, hoặc bất cứ cái gì để chứa cồn, một ít bông gòn để thấm cồn vào đó. Cho bông gòn đã thấm cồn vào chén, bật lửa, cồn cháy sẽ lâu bay hơi hơn nhờ bông gòn giữ lại. Và cứ tiến hành nướng mực như trên bếp than. Vì ngọn lửa của cồn có hơi nóng thấp, nên mực sẽ khó bị cháy hơn so với lửa bếp gas hoặc bếp than. Nhưng vì diện tích bề mặt nhỏ nên điều chú ý khi nướng bếp cồn là bạn phải di chuyển con mực thường xuyên và đến tất cả mọi nơi trên bề mặt con mực.

Nướng mực một nắng trên bếp cồn
Nướng mực một nắng trên bếp cồn

Xem thêm:

Nướng mực một nắng trên bếp gas

Nếu không có bếp than hồng hoặc bếp cồn bạn hoàn toàn có thể nướng mực trên bếp gas mà con mực vẫn giữ trọn hương vị thơm ngon.

Cách làm: Đối với nướng mực một nắng trên bếp gas bắt buộc bạn phải dùng vỉ để nướng. Khi nướng mực một nắng trên bếp gas thì bạn cần cẩn thận hơn, để khoảng cách con mực xa hơn tránh tiếp xúc trực tiếp với lửa gas vì như vậy con mực rất dễ cháy và khi ăn sẽ bị đắng. Hãy vặn nhỏ lửa để con mực được chín đều.

Nướng mực một nắng trên bếp gas
Nướng mực một nắng trên bếp gas

Nướng mực một nắng trên bếp hồng ngoại

Đây cũng là cách nướng nhiều người áp dụng và cách nướng cũng rất đơn giản như những cách nướng trên nhưng cung có những điểm khác biệt.

Cách nướng: Đối với nướng trên bếp hồng ngoại thì bạn chọn mức nhỏ lửa nhất để nướng, khi nướng khoảng cách từ vỉ mực đến bếp ước chừng khoảng 3 cm. Nếu thấy mực nhanh bị cháy thì bạn hãy cho nhỏ lửa lại.

Nướng mực một nắng trên bếp hồng ngoại
Nướng mực một nắng trên bếp hồng ngoại

Những chú ý khi nướng mực một nắng:

  • Nướng mực bằng hơi nóng của lửa chứ không nướng bằng ngọn lửa.
  • Hơi nóng được trải đều khắp con mực thì càng tốt, vừa dễ nướng, mực vừa chín đều.
  • Khi nướng, hạn chế chỉ tập trung hơi nóng vào một phần trên con mực, rất dễ gây cháy phần đó trong khi các phần khác trên mực thì không chín.
  • Trở mặt mực liên tục để không bị quá nóng ở một mặt nào, gây cháy mực.
5/5 - (2 bình chọn)

Share this post