Không nên ăn mực một nắng khi không biết những điều này

Mực một nắng vịnh Hạ long là một món ăn hải sản được chuộng tại Việt Nam,  nó là một dạng mực khô đặc biệt. Để làm mực một nắng ngon, độ giòn , giai vừa phải thì người ta phải rửa mực bằng nước biển, sau đó sẽ đem ra phơi nắng. Phải chọn nơi có nắng to để mực được ngon hơn. Điều quan trọng ở đây chính  là mực chỉ phơi đủ “một nắng”  và không phơi nhiều lần nó trở thành mực khô.

Một số điều bạn cần biết về mực một nắng

mực một nắng
                                                                             Mực một nắng

Tham khảo: Mua mực một nắng an toàn thực phẩm ở đâu

  1.  Sau khi được chế biến , loại thức ăn này phải được bảo quản trong tủ lạnh và hạn bảo quản của nó là 6 tháng từ khi đóng gói.
    Nếu bạn làm các món nướng thơm ngon từ mực thì nên nướng mực một nắng bằng lửa than và không nên dùng bếp ga hoặc lò vi sóng. Điều này sẽ cho bạn hiểu vì sao khi mua mực từ tận nơi rất kỹ và mua đúng mực  một nắng đạt chuẩn đem  về nhà nướng nhưng không thấy ngon như khi ăn trên biển, trong quán ăn.
  2. Mực một nắng có rất nhiều loại, nhưng ngon nhất vẫn  là Mực Ống và Mực Lá. Mực lá làm mực một nắng thì ngon nhất, bởi  thịt  nó dày hơn mực ống và cũng ngọt hơn. Do vậy chúng ta  dễ nhầm lẫn Mực Ống với Mực Ghim vì chúng có hình dạng khá giống nhau, chỉ có Mực Ghim thì làm mực một nắng không ngon ,ngọt bằng bởi thịt  của nó mỏng.  Và người ta chỉ  bắt Mực Ghim khi vào mùa sinh sản nên nó tên gọi khác là Mực Trứng.
  3. Mực một nắng chất lượng, ngon được làm từ những con mực tươi, béo, thịt dày  mới bắt về vì vậy khi mua bạn để ý xem mi nơ của mực. Hơn nữa, mực câu có giá cao hơn nhiều so với mực giã cào hay là mực đánh lưới. Bởi vì mực câu khi câu lên được xẻ và phơi ngay khi còn mi nơ làm cho thịt mực luôn chắc, ngọt, và khi phơi xong làm màu da mực có nhiều đốm đen, hồng. Nhưng khi đó, mực giã cào hay đánh lưới thường  sẽ bị dập nát, hỗn tạp với đủ loại trong lưới nên có giá rẻ,  và phải lột da cho trắng rồi mới đem phơi nên điều dĩ nhiên là  thịt của chúng sẽ không ngọt, ngon bằng mực câu.

  4.  Và điều bạn cần biết thêm là hiện tại dịch vụ cung cấp mực một nắng rộng rãi trên thị trường nên người tiêu dùng có thể có nhiều lựa chọn để có trong tay loại đặc sản này: Nhưng mọi người cần quan tâm đễn chất lượng và an toàn của nó, đừng ham rẻ mà mua phải những chú mực không rõ nguồn gốc xuất xứ bởi “tiền mất tật mang”. Tuy nhiên giá cả phải chăng phù hợp với chất lượng của thực phẩm là vấn đề cần quan tâm chính vì thế các bạn cần phân biệt được mực một nắng giá rẻ xịn hay dởm để có thể mua được mực một nắng như ý muốn của mình.

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Share this post