Phân biệt mực một nắng giá rẻ loại xịn hay dởm

Mực một nắng đang là đặc sản được người tiêu dùng ưa chuộng và lựa chọn chính vì thế trên thị trường hiện nay có rất nhiều chỗ bán mực lọại kém chất lượng với giá rẻ thu hút người tiêu dùng .  Trước tình trạng thật giả lẫn lộn mình xin giới thiệu với các bạn cách phân biệt thế nào là mực một nắng xịn và mực dởm dưới đây:

Cách đơn giản phân biệt chất lượng mực một nắng giá rẻ

Gần đây mực một nắng giá rẻ tràn xuống thị trường, trước tình trạng này đã có không ít bài báo và video nói về những chú mực bẩn, hết đát đã được nhập về Việt Nam tiêu thụ. Qua nhiều thủ thuật chế biến với các loại hóa chất để lừa gạt người tiêu dùng nhằm thu lợi nhuận cao.

Mực bẩn tràn về nước ta
  Mực bẩn tràn về nước ta

Và sau quá trình chế biến các hóa chất làm sạch thì nhìn nó ngon và tươi không khác gì mực nội địa

Đặc điểm phân biệt mực ta với mực lạ
      Điểm phân biệt mực ta với mực lạ

Mực lá và mực ống  lạ sau khi được tẩy rửa qua các chất tẩy rửa nhìn giống như mực ta nhưng nếu bạn để ý kỹ hơn thì có thể phân biệt được đâu là mực ngon và đâu là mực lạ bởi nhiều đặc điểm như đuôi, đầu, màu da có cũng nó điểm khác dưới đây:

Mực Ông tươi Hạ Long
Mực Ông tươi Hạ Long
  • Cách phân biệt mực lạ với mực trong nước khi còn tươi

–  Mực không rõ nguồn gốc có da màu đen sậm, màu hơi xám, đầu to, cuối đuôi  nhọn hoắc.

–  Khi đó mực trong nước mà mọi người thường hay nhầm nhất đó là mực ống. Mực ống có da màu đỏ hoặc trắng chấm đỏ tùy loại ( mực ống lao hoặc mực câu…) còn đầu thì nhỏ so với mình, cuối đuôi thì thon dài, và thoai thoải.

  • Cách chọn mực 1 nắng

Khi báo chí lên tiếng, các kênh trên đài truyền hình nói về các loại mực không rõ nguồn gốc xuất xứ lại được sơ chế thành mực một nắng giá rẻ. Tung bán khắp thị trường toàn quốc lấy thương hiệu của các vùng nổi tiếng trong nước như mực một nắng Hạ Long cao cấp , chất lượng để đánh lừa người tiêu dùng. Hay là mực một nắng Phú Quốc, Phan Rang…
Mặc dù sơ chế tinh xảo thì người tiêu dùng chỉ cần cẩn thận và tỷ mỹ hơn khi đi mua mực thì vẫn có thể nhận biết và chọn được mực một nắng an toàn thực phẩm và chất lượng.

Mực một nắng chính hiệu Hạ Long
   Mực một nắng chính hiệu Hạ Long

Mực một nắng trong nước chủ yếu  làm từ mực ống và mực lá, nhưng vì mọi người thường bị đánh lừa nhiều với mực ống  nên mình chỉ nói cách phân biệt với mực ống thôi nhé:

Mực 1 nắng trong nước có đầu nhỏ hơn mình, thịt lại trắng và đuôi thon dài, thoai thoải. Còn phần cánh có da màu đỏ, nếu doanh nghiệp chế biến nào đã lột  phần da này luôn khi sơ chế thì người ta cũng sẽ xoay cánh mực ( chính là phần dè mực) ra ngoài, cánh nhỏ .Giá bán hiện nay rẻ nhất cũng từ 300 -500 nghìn/kg.

Mực 1 nắng làm từ mực lạ sẽ có đặc điểm ngược lại với những điểm mình đã nêu trên: Đầu mực to so với thân lại có  màu đen sậm và đuôi nó lại nhọn dài. Cánh mực ( phần dè mực) xoay vào trong, cánh lớn. Chính vì thế nó có giá hấp dẫn là khoảng từ 100 – 150 nghìn/kg.

=> Bạn có thể và tham khảo tin tưởng và lựa chọn mua những chú mực chất lượng phù hợp với giá chính hiệu của nó tại đây.

Hơn thế : Đặc điểm phân biệt dễ nhất chính  là khi ăn, mực trong nước luôn tươi, ngọt và thơm hơn hẳn. Tuy nhiên đặc điểm này là khi mình đã bỏ túi tiền ra mua rồi nên nếu không chú ý chọn phải  là mực dởm rất phí và lại nguy hiểm tới sức khỏe nếu ăn.

Mình hi vọng với bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn không chỉ phân biệt được đâu là mực xịn, đâu là mực dởm. Và đừng ham rẻ mà để ảnh hưởng sức khỏe lâu dài. Hãy chọn những doanh nghiệp cung ứng mực một nắng uy tín và đảm bảo chất lượng nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Share this post